Những sai lầm nguy hiểm khi sử dụng đèn led

Những sai lầm nguy hiểm khi sử dụng đèn led

Bóng đèn Led hiện nay đã không còn xa lạ gì đối với người tiêu dùng. Nhưng thực sự bạn đã biết rõ ưu điểm và cách sử dụng nó chưa? Các chuyên gia đã khuyến cáo rằng, dù đèn Led có ưu điểm siêu bền, siêu sáng, siêu tiết kiệm… nhưng nó chỉ thực sự hiệu quả và an toàn khi sử dụng đèn Led đúng cách.

Không phải cứ Led là tốt

Với độ bền cao và ít tiêu tốn năng lượng thì hiện nay, công nghệ đèn Led đã được phủ rộng khắp thế giới và việc sử dụng đèn Led là điều nên khuyến khích.

Tuy nhiên, khi lựa chọn đèn Led bạn cũng cần căn cứ mục đích sử dụng để dùng đúng loại, đúng công năng. Ví dụ, khi chọn đèn bàn học bạn cần chú ý đến chỉ số hoàn màu (chỉ số CRI – là chỉ số so sánh độ trung thực về màu sắc của không gian và vật thể được chiếu sáng dưới ánh sáng của bóng đèn so với ánh sáng tự nhiên của mặt trời) chỉ số càng cao càng tốt, thường phỉa trên 80 trở lên mới không hại mắt trẻ.

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều các loại bóng đèn Led trôi nổi và có chỉ số hoàn màu thấp, không chuẩn xác sẽ ảnh hưởng không tốt đến thị giác. Vì vậy, khi chọn mua sản phẩm bạn cần chú ý đến yếu tố này để đảm bảo sức khỏe cho mắt khi sử dụng.

Nhìn trực tiếp thì đèn nào cũng hại

Đại học Complutense (Tây Ban Nha) từng công bố trong một nghiên cứu rằng, ánh sáng của đèn Led bắt nguồn từ dải màu xanh lam và tím, vốn có năng lượng cao và sóng ngắn của quang phổ nhìn thấy được. Việc tiếp xúc liên tục và kéo dài với dạng ánh sáng này có thể đủ để gây hại cho võng mạc của mắt người, được cấu tạo gồm các tế bào nhạy cảm ánh sáng, chịu trách nhiệm phát hiện ánh sáng và cho phép con người nhìn thấy xung quanh.

Thực tế, TS Nuyễn Phan Kiên, Viện Điện tử Y sinh, trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, ánh sáng tạo ra từ đèn Led chỉ để giúp người nhìn thấy rõ các vật xung quanh chứ không phải để con người nhìn trực tiếp vào đèn. Nếu nhìn trực tiếp vào đèn thì dù đèn nào cũng gây hại cho mắt, không loại trừ Led. Chẳng hạn, với đèn huỳnh quang, đèn compact hay đèn sợi đốt, nếu nhìn thẳng vào nguồn ánh sáng phát ra từ đèn sẽ bị chói lóa, nhức mắt, thậm chí mờ mắt. Tương tự khi cúng ta nhìn trực tiếp vào đèn Led trên các biển quảng cáo một lát cũng sẽ thấy mỏi mắt.

Đừng bạ đâu mua đấy

Hiện nay, song song với việc đèn Led đang rất được người tiêu dùng ưa chuộng thì các sản phẩm đèn Led kém chất lượng cũng đang được bày bán tràn lan, thật giả lẫn lộn. Các loại đèn Led không có nguồn gốc xuất xứ đều không đạt tiêu chuẩn như: bộ nguồn điện không đảm bảo, độ rọi kém, chỉ số hoàn màu thấp, nhiệt độ màu không phù hợp với mắt người… Trong khi đó, hầu hết người dân đi mua lại không có kiến thức mà chỉ mua theo cảm tính. Điều đáng nói, việc đánh giá chất lượng một sản phẩm đèn Led có đảm bảo hay không lại không hề đơn giản. Cần có chuyên môn cung trang thiết bị chuyên dụng để đánh giá rất nhiều thông số như độ an toàn điện, nhiệt độ màu, độ hoàn màu, chất lượng bộ nguồn, độ rọi, độ kín (IP), tuổi thọ,…

Vì vậy, để tránh mua phải hàng kém chất lượng, bạn hãy tìm đến những thương hiệu uy tín, chất lượng. Bóng đèn Led Philips sẽ đáp ứng cho bạn những sản phẩm tốt nhất, hài lòng nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *