Vàng hay trắng? Màu ánh sáng nào tốt cho mắt

Xã hội ngày càng phát triển, ngày nay cái chúng ta quan tâm không chỉ là chiếu sáng mà còn là an toàn. Vậy nên, một câu hỏi được đặt ra: giữa các màu ánh sáng cơ bản (trắng, vàng, trung tính) màu ánh sáng nào là tốt cho mắt nhất. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Đặc điểm, tính chất của ánh sáng và và ánh sáng trắng

Trắng và vàng là 2 dạng màu ánh sáng phổ biến của các loại đèn chiếu sáng hiện có trên thị trường.

Ánh sáng vàng (Warm light) là ánh sáng ấm có mức nhiệt độ màu giao động trong khoảng 2700K – 3000K khi thắp sáng đèn sẽ có màu như màu vàng mơ, tạo cảm giác ấm áp, lung linh. Hay được sử dụng thắp trong phòng ngủ, phòng trưng bày, salon tóc vì màu ánh sáng vàng sẽ trả về cho người dùng ảnh đẹp, lung linh hơn bình thường. Vì là loại ánh sáng đơn sắc nên khi nhìn sẽ không gây hiện tượng chói mắt. Chúng ta sẽ thường gặp loại ánh sáng này ở các bóng đèn sợi đốt và giờ đây thì các bóng đèn LED cũng có màu ánh sáng này.

Trong thực tế, ánh sáng mặt trời trong 2 thời điểm bình minh và hoàng hôn sẽ cho ra ánh sáng vàng nằm trong dải nhiệt độ màu ấm. Điểm nổi bật của ánh sáng vàng là tạo sự gần gũi, ấm áp khi sử dụng và không làm ảnh hưởng nhiều tới mắt.

Theo các nghiên cứu về ánh sáng vàng cho thấy, khi mắt người tiếp xúc với vật tại khoảng cách dưới 1m người có thị lực bình thường có thể nhìn rõ được vật nhỏ hơn 1cm. Tuy nhiên, ánh sáng vàng sẽ khiến chúng ta có thể nhận diện sai màu sắc của vật thể. Chính vì vậy, đèn có ánh sáng vàng thường được lắp trong không gian phòng ngủ, phòng đọc sách. Hoặc có thể xen kẽ với các đèn có ánh sáng màu khác để trang trí hoặc mục đích làm tôn lên vẻ đẹp của sản phẩm như lắp hắt ở tủ rượu, hắt tranh, ảnh.

Ánh sáng trắng được chia làm 2 loại và có mức nhiệt độ màu lớn hơn so với ánh sáng vàng

Ánh sáng trung tính (natural light): là loại ánh sáng có dải nhiệt độ màu 4000K – 4500K ánh sáng này là gần với màu ánh sáng tự nhiên nhất (ánh sáng ban ngày trừ thời điểm hoàng hôn, bình minh và giữa trưa nắng).

Ánh sáng màu trắng lạnh (cool light): ánh sáng có mức nhiệt độ màu trong khoảng từ 5000K – 6500K (ánh sáng trong tầm trưa hoặc đầu chiều có ánh nắng)

Khi chiếu sáng, ánh sáng trắng cung cấp một dải ánh sáng rộng hơn bởi quang phổ của ánh sáng trắng rộng và lớn hơn ánh sáng vàng giúp cho việc nhìn nhận mọi vật thể được rõ ràng hơn.

Tuy nhiên điều này lại không tốt với những người có thị lực kém hoặc bị nhạy cảm nhiều về độ rọi, độ chói của ánh sáng trắng. Do đó, nhiều người có thể làm việc tốt dưới ánh sáng vàng trong thời gian dài. Còn với những người thị lực kém lại rất khó có thể làm trong môi trường ánh sáng trắng bởi sẽ gây mỏi, chói mắt. Lý giải hiện tượng này là do cường độ ánh sáng phát ra từ ánh sáng trắng khiến cho người dùng phải căng mắt để tiếp nhận dẫn đến mỏi mắt, đau dây thần kinh.

Qua đó cho thấy, ánh sáng trắng chỉ phù hợp với nhu cầu chiếu sáng sinh hoạt. Bởi ánh sáng trắng thường phát ra từ những bóng đèn LED sẽ cho hiệu quả chiếu sáng tốt nhưng vẫn tiết kiệm năng lượng nhiều hơn ánh đèn vàng. Ánh sáng trắng thường được ứng dụng cho những không gian diện tích lớn như văn phòng làm việc với trần nhà cao, nhà xưởng, phòng khách, ….

Nên dùng ánh sáng vàng hay trắng thì tốt cho mắt?

Rõ ràng để tốt cho mắt thì chúng ta phải quan tâm đến vấn đề về thị lực. Qua đặc điểm và ứng dụng của hai màu ánh sáng vừa tìm hiểu phía trên thì ánh sáng vàng sẽ là lựa chọn tốt cho những người có thị lực kém. Tuy nhiên để lắp thiết bị có màu ánh sáng như nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Nếu bạn muốn sử dụng loại đèn có thể chiếu sáng trong một không gian rộng. Vừa có công suất chiếu sáng lớn vừa giúp tiết kiệm điện thì nên chọn đèn LED trắng. Còn nếu muốn sử dụng cho không gian nhỏ phù hợp để làm việc và không bị ảnh hưởng nhiều tới mắt như: đèn học thì bạn nên chọn thiết bị đèn ánh sáng vàng. Loại ánh sáng vàng sẽ giúp bạn không bị chói, mỏi mắt trong thời gian dài sử dụng. Bên cạnh đó, nếu để trang trí không gian phòng khách, phòng đọc sách. Bạn có thể tùy biến xen kẽ hai loại ánh sáng này để tạo nên sự bắt mắt cho không gian của mình.

Nếu bạn muốn tìm một địa chỉ có thể cung cấp các thiết bị chiếu sáng bằng ánh sáng vàng hoặc ánh sáng trắng. Thì GreenLight là một địa chỉ đáng tin cậy và cực kỳ uy tín. Với đa dạng các loại đèn LED từ không gian vừa và nhỏ đến không gian rộng lớn thỏa sức cho các nhu cầu sử dụng của bạn.

Bài viết trên đây đã chỉ ra những đặc điểm, tính chất của 2 loại ánh sáng vàng và ánh sáng trắng. Qua đó giúp bạn giải đáp thắc mắc nên chọn ánh sáng vàng hay trắng thì tốt cho mắt. Và lựa chọn đèn loại nào sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Mong rằng bạn sẽ có những lựa chọn sáng suốt để phù hợp với không gian chiếu sáng bạn cần và bảo vệ mắt cho những người thân yêu.

Bài viết liên quan